Lịch thi đấu bóng đá: Everton vs Liverpool

Trận derby Merseyside – tên được đặt cho các trận đấu giữa câu lạc bộ bóng đá Everton và Liverpool – là trận derby địa phương liên tục dài nhất ở cấp độ cao nhất của bóng đá Anh, đã được diễn ra ở cấp độ đó trong hơn 50 năm.

Nó còn được gọi là ‘trận derby giao hữu’ vì nhiều lý do: các gia đình ở Liverpool thường chia rẽ về lòng trung thành của họ với một trong hai câu lạc bộ; tổng số người hâm mộ tách biệt không được thực thi; các câu lạc bộ nằm cách nhau chưa đến một dặm, chỉ có Công viên Stanley giữa hai sân vận động bóng đá và lịch sử của họ gắn liền với nhau, quay trở lại nguồn gốc của Câu lạc bộ bóng đá Liverpool và bao gồm khoảng thời gian từ năm 1902 đến năm 1932 khi họ thực sự chia sẻ một chương trình ngày thi đấu.

Trận derby đầu tiên trong lịch thi đấu của giải đấu này được diễn ra tại Goodison Park vào ngày 13 tháng 10 năm 1894 ở Division One của Liên đoàn ảnh ronaldo đẹp bóng đá, hai năm sau khi Everton rời Anfield (kết quả là Liverpool được thành lập như một câu lạc bộ bóng đá cư trú ở đó). Đây là mùa giải đầu tiên Liverpool thi đấu ở giải hạng nhất.

Everton đã thắng trận đấu với tỷ số 3.0 nhờ các bàn thắng của Thomas McInnes – người đã ghi bàn thắng đầu tiên trong trận derby Merseyside – John Bell và Alex Latta trước đám đông 44.000 người. John Bell là cầu thủ quốc tế Scotland đầu tiên của Everton và vào thời điểm mà người Scotland chơi ở Anh hiếm khi được chọn cho đội tuyển quốc gia.

Tất cả các cuộc gặp gỡ sau đó giữa hai bên cho đến nay cũng đều diễn ra ở giải hạng Nhất cũ hoặc Premier League.

Everton đã thắng ba trận derby đầu tiên tại Goodison Park trước khi Liverpool giành chiến thắng ở đó vào ngày 24 tháng 9 năm 1898 với hai bàn thắng của Andrew McCowie (một quả phạt đền); John Proudfoot đã trả lời cho The Toffees. Hai năm sau – gần như cho đến ngày nay – có trận hòa đầu tiên trong trận đấu này: 1.1 vào ngày 22 tháng 9 năm 1900 trước đám đông 50.000 người. Trận hòa đầu tiên trong lịch sử giải đấu trong một trận derby Merseyside diễn ra tại Anfield sáu năm trước đó vào ngày 17 Tháng 11 năm 1894 (2.2) chỉ trong trận derby thứ hai được chơi và trận đầu tiên trên sân nhà của Liverpool.

Everton ghi 5 bàn vào lưới Liverpool vào tháng 4, 1904 và một lần nữa, 5 năm sau, vào tháng 4, 1909. Trận đấu năm 1904 diễn ra vào ngày 1 tháng 4 và kết thúc với tỷ số 5.2 nghiêng về Everton. Alex ‘Sandy’ Young đã ghi bốn bàn thắng cho Everton. Sandy Young là một trong những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại của Everton và cũng là người ghi bàn duy nhất trong trận Chung kết Cúp FA năm 1906 với Newcastle United. Liverpool Echo mô tả anh ấy là “một trong những cầu thủ hấp dẫn nhất từng chơi một quả bóng.” Young bị cho là đã bị bất ổn về tinh thần trong suốt cuộc đời và khi di cư đến Australia sau khi nghỉ thi đấu bóng đá, anh đã bị kết tội ngộ sát vì đã bắn chết anh trai của mình trong một cuộc tranh chấp tiền bạc. Ông mất vào tháng 9 năm 1959, ở tuổi 79, trong một nhà thương điên ở Edinburgh.

Liverpool cũng ghi được năm bàn thắng trong trận đấu này – vào ngày 6 tháng 11 năm 1982. Quỷ đỏ – trên đường đến chức vô địch giải đấu thứ mười bốn của họ – đã thắng 5,0 vào ngày hôm đó trước 52,741. Ian Rush đã ghi 4 bàn trong số các bàn thắng của họ và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong các trận derby Merseyside với 25. Dixie Dean của Everton giữ kỷ lục về số bàn thắng trong các trận derby với 18 bàn.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 1948, trận đấu đã thu hút 78.599 khán giả – cao nhất từ ​​trước đến nay cho một trận derby Merseyside – và kết thúc 1.1. Jock Dodds ghi bàn cho Everton và Willie Fagan cho Liverpool. Dodds đã ghi 36 bàn sau 55 lần ra sân cho Everton, giúp lấp đầy khoảng trống của trung vệ Dixie Dean, người đã nghỉ hưu và Tommy Lawton, người đã được bán cho Chelsea với giá 11.500 bảng để lại.

Vào ngày 20 tháng 3 năm 1988, Everton đã thắng 1,0 với bàn thắng của Wayne Clarke trước 44,162. Điều này đã chấm dứt chuỗi 29 trận bất bại của Liverpool kể từ đầu mùa, đây là kỷ lục mà họ chia sẻ vào thời điểm đó với Leeds United.